Article

Lập trình viên phần mềm đầu tiên trên thế giới là ai?

  • Bạn có biết thành phố Manchester nước Anh không?
  • Có. Tôi còn biết CLB bóng đá Manchester United (www.manutd.com), Manchester City (www.mancity.com), và cả những cầu thủ nổi tiếng của họ.

Phần lớn các Lập trình viên đều biết bóng đá là đặc sản của thành phố Manchester. Nhưng ít người biết phần mềm đầu tiên trên thế giới được tạo ra ở chính thành phố này, được chạy trên một máy tính có tên là Manchester Baby vào 11h sáng ngày 21/6/1948. Cụ lập trình viên phần mềm đầu tiên lúc đó là một thanh niên 27 tuổi, tên là Tom Kilburn. Trước khi viết phần mềm này, cụ là một nhà toán học và một nhà khoa học về máy tính.

Thời kỳ cụ Tom, để hướng dẫn máy tính thực hiện một tác vụ, người ta phải vặn các công tắc hoặc đục lỗ trên một cái thẻ bìa sau đó tải những thẻ bìa đục lỗ này vào máy tính. Nếu sai sót thì lại phải ngồi vặn lại nút, đục lại thẻ bìa mới, tải lại từ đầu. Công việc thật là vất vả.

Các đồng nghiệp của cụ Tom đã tạo ra được máy tính Manchester Baby có khả năng lưu trữ các dòng lệnh vào bộ nhớ điện tử và thực thi nhiều lần. Cụ đã viết chuỗi dòng lệnh rồi nạp vào bộ nhớ và chạy nó thành công. Phần mềm đầu tiên được tạo ra như vậy đấy.

Nếu bạn thắc mắc, phần mềm đầu tiên làm được tính năng gì? Nó đơn giản là giải bài toán ước số lớn nhất của số 262 144. Bạn có lập trình được phần mềm tương tự bằng ngôn ngữ lập trình mà bạn biết không? Java chẳng hạn?

Trong tương lai, nếu bạn sang Anh công tác, nhớ ghé thăm bảo tàng Khoa học và Công nghiệp tại Manchester để nhìn tận mắt chiếc máy tính Manchester Baby mà cụ Tom đã sử dụng để chạy phần mềm đầu tiên đó. NTT DATA VDS liên tục tuyển dụng Java backend developer, Java frontend developer, automation tester, android developer để thực hiện các dự án cho NTT DATA DACH, NTT DATA ITALIA và trong tương lai sẽ là NTT DATA UK. Manchester đang rất gần các bạn.